Tin Tức - Sự Kiện

Thang máng cáp là gì? Ứng dụng của thang máng cáp

12/05/2021, 13:36 PM

Máng cáp hay là máng điện, còn gọi theo tên tiếng Anh là cable trays, trunkings là những đường máng làm bằng tôn, dùng cho việc đưa dẫn các đường dây cáp điện, cáp mạng trong các tòa nhà và khu công nghiệp

 

Có những loại thang máng cáp nào?

Có nhiều tiêu chí để phân loại thang máng cáp:

Phân loại theo chất liệu: Thông thường, vật liệu làm thang máng cáp là tôn cán, nhôm hoặc thép không gỉ, có độ dày thích hợp để tạo độ cứng. Vật liệu sẽ theo yêu cầu cách điện hay không mà được sơn tĩnh điện hoặc chỉ cần mạ kẽm là có thể phù hợp với công trình.

Phân loại theo kích thước: Hệ thống thang máng cáp có nhiều kích thước khác nhau, được phân loại thành máng tổng hay máng nhánh. Thông thường, các loại thang máng cáp có kích thước tiêu chuẩn, máng tổng lớn nhất có lòng máng khoảng 400mm, các loại máng còn lại có lòng máng nhỏ hơn. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thực tế công trình, máng cáp, thang cáp có thể được đặt hàng theo từng kích thước riêng biệt.

Phân loại theo đơn vị sản xuất: Máng cáp trên thị trường hiện nay có 3 xuất xứ: Nhập khẩu, sản xuất bởi các doanh nghiệp uy tín trong nước hoặc được gia công tại các xưởng cơ khí. Mỗi loại thang máng cáp có xuất xứ khác nhau đều có một số ưu nhược điểm khác nhau.


Những ưu điểm nổi bật của thang máng cáp SIBA:

Hệ thống thang cáp, máng cáp SIBA dùng để sắp xếp và quản lý những loại dây cáp điện của công trình, nhằm tối ưu hóa chất lượng hệ thống. Đồng thời, mang đến sự an toàn cho dây cáp, loại trừ được những rủi ro xước, rách vỏ cáp cũng như không gây tổn thương cho người thi công, lắp đặt và sử dụng. giúp tiết kiệm không gian, thời gian và tiết kiệm chi phí. Đồng thời còn được đánh giá cao bởi các ưu điểm sau:

- Tiết kiệm chi phí thiết kế
Sử dụng thang cáp SIBA cho hệ thống dây dẫn giúp đơn giản hóa việc thiết kế hệ thống dây dẫn tổng hợp. Thiết kế hệ thống ống dẫn có thể sẽ tương đối phức tạp do những hộp nối cáp, kéo cáp và những giá đỡ cho hệ thống ống dẫn cáp.

- Tiết kiệm chi phí mua sắm vật liệu
Chi phí những thành phần cần thiết để lắp đặt hệ thống thang cáp điện SIBA thấp hơn so với hệ thống ống dẫn cáp, ít các thành phần khác nhau sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn trong việc xác định, đặt hàng, tiếp nhận, lưu trữ cũng như phân phối những thiết bị này trong suốt quá trình thiết kế.

- Tiết kiệm chi phí lắp đặt
Việc lắp đặt hệ thống thang cáp điện SIBA sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hơn so với hệ thống ống dẫn cáp tương đương. Đồng thời, yêu cầu về kinh nghiệm của thợ điện lắp đặt máng cáp cũng không đòi hỏi quá cao như với hệ thống ống dẫn thông thường

- Dễ dàng thi công và lắp đặt
Ngoài ra, thang máng cáp SIBA được đánh giá cao về tính tiện lợi trong quá trình sử dụng như ít bị hư hỏng. Cùng với đó, hình dạng thang cáp đơn giản và chắc chắn nên dễ dàng di chuyển trong công trình. Công cụ để thi công chỉ cần kìm cắt thép, tua vít và chìa vặn đai ốc và các phụ kiện đa dạng, dễ dàng tháo lắp và thao tác chỉ cần băng tay rút ngắn thời gian thi công.


Ứng dụng của thang máng cáp

- Hệ thống thang máng cáp thường được dùng trong hệ thống dây, hệ thống cáp điện trong các xưởng sản xuất, tòa nhà, chung cư…
- Hệ thống thang máng cáp thường dùng để lắp đặt và bảo vệ các loại dây cáp chuyên phân phối điện hoặc dây cáp tín hiệu truyền thông.
- Thang máng cáp áp dụng cho việc quản lý dây cáp trong xây dựng thương mại và công nghiệp. Chúng đặc biệt hữu ích khi thay đổi cả một hệ thống dây điện, vì được đặt trong thang cáp.

Ý kiến bạn đọc